Home / Tin Tức / NHỮNG GIẤY TỜ QUAN TRỌNG KHI XUẤT NHẬP CẢNH

NHỮNG GIẤY TỜ QUAN TRỌNG KHI XUẤT NHẬP CẢNH

Những giấy tờ quan trọng khi xuất nhập cảnh là điều đặc biệt cần thiết nếu bạn muốn chuẩn bị thủ tục xuất cảnh.  Để có được chuyến đi an toàn, thuận lợi, bạn cần có những giấy tờ thật sự cần thiết, đặc biệt là visa và hộ chiếu.

Đi du lịch, đi thăm họ hàng, giao dịch côn việc yêu cầu bạn phải di chuyển từ nước này sang nước khác.. Hiện nay, nhiều người vẫn còn nhẫm lẫn, dẫn đến không phân biệt visa và hộ chiếu. Trước hết, bạn cần có những hiểu biết về hai loại giấy tờ này để phân biệt visa và hộ chiếu. Hãy cùng tìm hiểu những điều cần biết về các giấy tờ quan trọng qua bài viết này nhé.

nhung giay to quan trong khi xuat nhap canh
Hãng VietNamairline làm thủ tục checkin cho hành khách

Visa là gì?

Visa hay còn gọi là thị thực nhập cảnh là giấy chứng nhận cảu cơ quan nhập cư thuộc một quốc gia để xác minh một người được cấp phép nhập cảnh vào quốc gia đó. Việc cấp phép này được quy định trong một thời gian nhất định.

Có hai loại visa chính:

Visa di dân: Dùng để nhập cảnh và định cư theo diện cha mẹ bảo lãnh con cái, vợ chồng bảo lãnh,…

nhung giay to quan trong khi xuat nhap canh
Hộ chiếu đi Mỹ

Visa không di dân: Dùng nhập cảnh một nước trong một khoảng thời gian cho phép như:

Du lịch

Công tác

Kinh doanh

Học tập

Lao động thời vụ

Ngoại giao,…

Hầu hết các nước đều yêu cầu visa với người nhập cảnh.  Với công dân Việt Nam, ngoài các nước Đông Nam Á và một số quốc gia có chính sách miễ trừ visa nhập cảnh thì đều cần xin cấp visa trước khi nhập xảnh.

Hộ chiếu (Passport ) là gì?

nhung giay to quan trong khi xuat nhap canh

Hộ chiếu (Passport ) là giấy chứng nhận do chính phủ Việt Nam cấp để chứng minh bạn là công dân nước đó. Từ đó, bạn có quyền xuất cảnh đi nước khác và nhập cảnh trở về.

Hiện nay có 3 loại hộ chiếu thông dụng:

Loại phổ thông: Được cấp cho công dân Việt Nam có thời hạn 10 năm. Bạn sẽ phải xuất trình khi nhập cảnh vào một quốc gia khác.

Hộ chiếu công vụ: Được cấp cho các cá nhân trong cơ quan nhà nước đi công tác nước ngoài.

Hộ chiếu ngoại giao: Được cấp cho quan chức ngoại giao của chính phủ đi công tác nước ngoài.

Phân biệt Visa và hộ chiếu

Đều là những giấy tờ quan trọng để bạn có thể xuất nhập cảnh những visa và hộ chiếu có những điểm khách biệt. Hộ chiếu là giấy tờ mà chính phủ cấp cho công dân nước mình để xuất cảnh sang nước khác. Trong khi đó, visa là giấy tờ của chính phủ nước bạn muốn nhập cảnh cấp, cho phép bạn nhập cảnh vào nước đó trong một thời gian nhất định.

Ví dụ, bạn muốn đi du lịch tại Hàn Quốc. Chính phủ Việt Nam sẽ cấp cho bạn hộ chiếu chứng minh bạn là công dân Việt Nam, sau khi xuất cảnh sẽ được quay trở về Việt Nam. Chính phủ Hàn Quốc sẽ cấp cho bạn visa, cho phép bạn nhập cảnh du lịch tại Hàn Quốc trong một khoảng thời gian nhất định, có thể từ 30 – 60 ngày.

Nếu thiếu một trong hai loại giấy tờ quan trọng này, bạn không thể tiến hành chuyến đi của mình. Vì vậy, việc phân biệt visa và hộ chiếu để xin cấp phép là việc cực quan trọng đối với bạn.

Thủ tục xin cấp visa và hộ chiếu

Thủ tục xin cấp visa

Bạn là người Việt Nam muốn xin cấp visa ra nước ngoài, bạn cần tuân thủ các quy định của chính phủ quốc gia đó. Bạn có thể liên hệ với đại sứ quán quốc gia đó, hoặc những đơn vị trung gian để có thể làm thủ tục xin cấp visa.

Người nước ngoài muốn nhập cảnh vào Việt Nam: Nếu người đó không nằm trong danh sách các nước được miễn thị thực, người đó cần có visa do đại sự quán Việt Nam tại quốc gia họ cư ngụ cấp phép.

Để tiến hành xin cấp visa, bạn cần chuẩn bị hồ sơ và tiến hành phỏng vấn xin visa. Hãy cung cấp những thông tin thực sư chính xác, đúng sự thật để được cấp visa nhanh chóng.

Thủ tục làm hộ chiếu

Để tiến hành làm hộ chiếu, bạn cần chuẩn bị những giấy tờ cần thiết như: 

Chứng minh thư nhân dân có thời hạn không hơn 10 năm kể từ ngày cấp.

Hộ khẩu thường trú.

4 tấm hình khổ 4×6 nền trắng.

Hồ sợ xin làm hộ chiếu.

Đối với trẻ dưới 14 tuổi, cần có giấy chứng thực của địa phương nơi đang cư trú, bản sao giấy khai sinh và ảnh 4×6.

Sau khi điền đầy đủ vào hồ sơ và nộp lại, bạn cần tham gia một cuộc phỏng vấn để trả lời một vài câu hỏi. Hãy trả lời câu hỏi thật nghiêm túc, cung cấp các thoog tin chính xác nhất. Sau khi hoàn thành quá trình phỏng vấn, bạn sẽ có lịch hẹn nhận hộ chiếu.

Visa và hộ chiếu là giấy tờ quan trọng đối với bất kỳ ai có dự định xuất nhập cảnh. Bạn cần nắm rõ được bản chất, phân biệt visa và hộ chiếu để có kế hoạch xin cấp giấy phép đúng quy định, nhanh chóng, đúng như dự định của mình.

Hi vọng qua bài viết này, bạn biết được những giấy tờ quan trọng khi xuất nhập cảnh, lên kế hoạch và bỏ túi những vật dụng cần thiết khi đi du lịch cùng 2 giấy giờ quan trọng này.

About admin

Check Also

sam son

Du Lịch Sầm Sơn Và Những Ẩm Thực Không Thể Bỏ Qua

 Mỗi mùa du lịch thì đi biển là một sự lựa chọn vô cùng hợp …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *